Trang chủ

 

Diễn đàn

 
        GIỚI THIỆU
        SẢN PHẨM
        CÁC MẪU MỚI
        MẪU THAM KHẢO
        GIÁ CẢ
        DỊCH VỤ
        HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH
        TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN
        TUYỂN DỤNG
        THÀNH VIÊN
        F.A.Q
        LIÊN HỆ
 
 
  Trực tuyến
  Tổng cộng: 1
  Thành viên: 0
  Khách online: 1
  Lượt truy cập: 1180111
 
 
      Liên kết quảng cáo
 
 

 
 

CHI TIẾT

Chuyện của người mẫu nude

Chị bước tới chiếc ghế đặt giữa pḥng, lặng lẽ cởi váy, ngồi hơi khép chân, hai tay đan vào nhau qua đầu... Đối diện với cơ thể không chút che đậy ấy là chừng hơn chục sinh viên, cả nam lẫn nữ, đang lấp ló sau những giá vẽ.

Sau gần 20 năm trong nghề, chị Mai - một người mẫu khỏa thân - mới thản nhiên được đến thế trong công việc thường ngày của ḿnh.

Mai là một trong những người kiếm sống bằng nghề làm mẫu nude cho sinh viên mỹ thuật - một nghề mà theo lời chị là "không làm ǵ sai trái nhưng chưa bao giờ dám thú thật với người thân". Năm nay, chị ngoài 50 tuổi và đă có gần 20 năm làm mẫu vẽ. Đi bộ đội về, không kiếm được việc làm thích hợp, chị đến với nghề nhờ sự giới thiệu của một người giảng dạy trong trường mỹ thuật.

Không cần một dáng người quá chuẩn hay gương mặt đẹp, thử thách lớn nhất của Mai và các đồng nghiệp là dám cởi xiêm y trước hàng chục cặp mắt và vượt qua được những dị nghị của người đời.

Thế nhưng, dù đă được đảm bảo không lộ tên thật, trong câu chuyện với phóng viên, những người mẫu nude vẫn dặt dè, lắm lúc thoái thác bằng ánh mắt nghi ngại, đề pḥng. Chị Mai giải thích: "Mẫu chúng tôi hầu hết đều đă có gia đ́nh, nhưng thường phải giấu chồng, giấu con. Chẳng có ông chồng nào chịu để vợ khoe thân trước mặt người khác, dù biết mười mươi là chúng tôi không làm ǵ bậy bạ. Nếu ai đó có chồng hay người thân biết được, chắc cũng v́ bất đắc dĩ mà ‘bị lộ’ thôi".

Mẫu nude và những bức tranh đang dần h́nh thành. Ảnh: M.V.

Quế là một trong những mẫu nude rơi vào cảnh "giấu chồng không nổi". Khi đến pḥng trọ nhỏ của chị trong một con ngơ sâu trên phố Nguyên Hồng (Hà Nội), Quế đang chuẩn bị hành lư để về quê. Chị người Hải Dương, vốn làm nghề thu mua đồng nát. Ra Hà Nội, chị thuê pḥng ở chung với một người bạn khác, cũng là dân lao động. Quế rất ngạc nhiên khi thấy chị bạn quanh năm đi làm chỉ tay không ra khỏi nhà. Một thời gian, hai người thân thiết hơn, người bạn cùng pḥng mới rủ Quế cùng làm mẫu nude như ḿnh. Mới được ba tháng, Quế bị chồng phát hiện sau khi một sinh viên cùng làng, học trường mỹ thuật vô t́nh nh́n thấy chị đứng làm mẫu. Khi được hỏi: “Chồng chị phản ứng thế nào khi biết chuyện?”, Quế gay gắt, bằng chất giọng đặc trưng của quê ḿnh: "Phản ứng cái ǵ? ‘Nàm’ mẫu ‘luy’ th́ có ǵ là xấu?". Nhưng rồi chị hạ giọng: "Nói đi cũng phải nói lại. Người ta giàu, nói có gang có thép, nhà em nghèo, cũng có cái khó. Ông ấy lên tận đây, đến xem em làm việc hai hôm liền, hai bữa đó em không phải ‘cởi toàn bộ’, nên ông ấy bớt giận đi một chút. Đợt này hè, sinh viên nghỉ học, em về quê nhưng chắc không được lên làm nữa đâu".

Cũng v́ tâm lư tự ti nên mới có những chuyện cười ra nước mắt trong nghề làm mẫu nude. Mạnh Cường, sinh viên lớp A2, Cao đẳng Mỹ thuật Công nghiệp, kể: "Trường em có một ông người mẫu, tầm tuổi trung niên. Bao giờ đi làm cũng sơ mi trắng cắm thùng, đeo cà vạt, xách ca táp, đi giày da bóng lộn. Hồi đầu, bọn em tưởng là thày giáo. Chắc phải có hoàn cảnh nhất định, người ta mới phải làm như thế".

Những người lớn tuổi, đặc biệt là các mẫu nam, thường có tâm thế b́nh thản hơn. Hơn 60 tuổi, nhưng ông Vĩnh mới chỉ làm mẫu vài ba năm nay. Ông kể: "Sá ǵ cô, tôi coi mấy đứa sinh viên như con cháu trong nhà. Ngày hè, mấy ông già chúng tôi c̣n trần truồng rủ nhau ra băi sông Hồng tắm. Đứng làm mẫu thế này, vừa giúp được các cháu vẽ, vừa có đồng ra đồng vào chẳng hay sao". Ông đến với nghề mẫu cũng nhờ những câu chuyện phiếm của mấy người bạn từ dạo "tắm tiên".

Học viên vẽ nude trong một lớp cao học tại Đại học Mỹ thuật Hà Nội. Ảnh: T.H.

Không chỉ điều tiếng dị nghị, nghề mẫu nude cũng có những đ̣i hỏi riêng. Ai trong nghề, sau khi đă chiến thắng tâm lư ngại ngùng đều từng trải qua trạng thái mỏi, lạnh và buồn ngủ.

Quế kể: "Hồi đầu, khi đă 'cởi tất', mỗi khi thấy sinh viên thầm th́ hay nhỏ to cười với nhau là em lại nổi hết da gà. Dù thực sự, các em ấy chỉ trao đổi về h́nh vẽ và nói chuyện riêng chứ không b́nh luận ǵ về ḿnh. Mỗi bận đi làm về, em nằm vật ra giường, không muốn cử động nữa v́ toàn thân mỏi nhừ. Ngồi nguyên một tư thế trong suốt hàng giờ không phải là chuyện dễ dàng".

Vào mùa đông, việc để trần trụi da thịt giữa tiết trời lạnh giá là cực h́nh với người mẫu. Hiện nay, các trường đại học đă trang bị một hoặc hai ḷ sưởi cho mẫu, nhưng vẫn rét, v́ theo lời chị Mai: "Có những tư thế, ví dụ như đứng, th́ ḷ sưởi không thể ấm hết toàn thân được”. Nam Ngọc, sinh viên năm thứ ba Cao đẳng Mỹ thuật công nghiệp nói: "Có những hôm rét quá, em thấy cánh tay người mẫu phía bên ḷ sưởi th́ ửng đỏ lên, c̣n bên kia không có ḷ sưởi th́ tím tái lại".

Mùa đông lạnh, c̣n mùa hè th́ buồn ngủ. Giữa không gian yên ắng, chỉ có tiếng cọ vẽ và đôi lời th́ thầm nhỏ to của đám sinh viên, lại phải ngồi một chỗ, hạn chế cử động, những mẫu nude bị cơn buồn ngủ dụ dỗ mọi lúc. Hơn nữa, vào những ngày cao điểm, họ vừa làm mẫu cho các ḷ luyện thi vừa làm việc ở trường, nên thiếu ngủ do “chạy sô” là chuyện thường t́nh. Mạnh Cường kể: "Nhiều hôm, đang mải mê vẽ, lúc ngẩng lên thấy cô mẫu gật gật mấy cái. Tay đang vắt lên vai đă được thả tự do. Những lúc đó, mấy bạn nữ phải đến đánh thức cô dậy, sửa lại tư thế rồi vẽ tiếp".

Mùa đông, mẫu được trang bị một chiếc ḷ sưởi.
Mùa đông, mẫu được trang bị một chiếc ḷ sưởi. Ảnh: M.C.

Ngoài khó khăn và định kiến, công sá cho việc cởi áo khoe cơ thể cũng là điều khiến nhiều người mẫu nude nản ḷng. Hiện tại, mỗi mẫu được trả công khoảng 100.000 đồng cho một buổi (4 tiết, mỗi tiết 45 phút). Chị Mai nói: "Nếu như ngày nào cũng có việc, th́ thu nhập như thế cũng là không nhỏ. Nhưng nhà trường đâu phải hôm nào cũng học đâu, hơn nữa, có phải mẫu nào cũng được yêu cầu 30 ngày một tháng đâu. Chúng tôi phải ‘đi ngồi’ tại các ḷ luyện thi nhưng vẫn không dư dả ǵ. Nhưng thời buổi khan hiếm công việc, cái nghề của ḿnh 'mưa không tới mặt nắng không đến đầu', tôi nghĩ thế mà cố chịu".

Đại học Mỹ thuật hiện có khoảng 20 mẫu cả nam lẫn nữ. Giờ giấc làm việc của họ phụ thuộc vào sự sắp xếp của pḥng Đào tạo hoặc theo yêu cầu của sinh viên. Tuy đ̣i hỏi đối với mẫu nude dành cho sinh viên học vẽ không quá khắt khe, nhưng cũng có những người ế việc dài dài. Mạnh Cường giải thích: “Mẫu không cần h́nh thể quá chuẩn, nhưng cũng có những người béo quá, chân tay tṛn lẳn, rất khó lên bóng trong khi vẽ; hoặc có những người gầy quá, không có khối đẹp nên sinh viên rất khó thể hiện".

Mặc cảm, thu nhập hạn chế, người mẫu nude c̣n nơm nớp sợ bị phát tán ảnh thiếu vải lên mạng. Tất cả các trường mỹ thuật đều nghiêm cấm học sinh chụp ảnh mẫu trong quá tŕnh học. Nhưng với những thiết bị hiện đại như máy ảnh số, điện thoại có chức năng chụp ảnh... nguy cơ luôn ŕnh rập những người làm mẫu, nhất là nếu có sự tiếp tay của mạng Internet. Cách đây không lâu, tại một trường mỹ thuật, giảng viên đă t́m thấy ảnh mẫu bị vô ư vứt trên lớp học. Một số sinh viên do chưa kịp trả bài trên lớp nên đă lén chụp ảnh mẫu để về nhà vẽ tiếp. Họ in ảnh ra rồi bất cẩn đánh rơi. Chuyện chưa có ǵ nghiêm trọng nhưng lănh đạo trường đă phải họp và thắt chặt kỷ luật hơn nhằm bảo vệ cho người mẫu.

Theo VnExpress - Hà Linh


 CÁC TIN ĐĂ ĐƯA  

▪  Chuyện của người mẫu nude  (30/05)
▪  ĐỘ XE  (22/05)
▪  Bức tranh của Monet được bán với giá kỷ lục  (08/05)
▪  Nghệ thuật hiện đại Việt Nam: Cái nh́n của nhà buôn tranh nước ngoài (Phần II)  (22/04)
▪  Nghệ thuật Việt Nam: Cái nh́n của nhà buôn tranh nước ngoài (Phần I)  (22/04)
▪  Tranh Việt trên thị trường Đông Nam Á  (17/04)
▪  'Vua bột màu' qua đời trước triển lăm mừng thọ  (15/04)
▪  Lại trộm tác phẩm nghệ thuật...  (20/03)
▪  Triển lăm tranh Bùi Xuân Phái  (15/03)
▪  Tái sinh bức tranh tường lớn nhất Việt Nam  (14/03)
 

 
 

   

Cty TNHH Quảng Cáo Thế Nguyên

CN: 50/494A Nguyễn Du - P.7 - Q. G̣ Vấp , Tp.HCM
     896 Nguyễn Kiệm, P.3 - Q. G̣ Vấp, Tp. HCM

ĐT: (08) 66786494 - (08) 39850682   Hotline: 0903.909.6230903.909.623
Email: the
nguyen.art@gmail.com
   -   info@vexenghethuat.com


máy xây dựngtrạm trộn bê tôngmáy uốn sắtMáy cắt sắthttp://xuatkhaulaodongs3.vnhttp://www.shopconverses.com/giay-conversehttp://www.dichvuketoanthue.com/http://dichvuketoanthues3.com/http://s3.com.vn/mủ trômhttp://pato.vn/dinh-duong-hang-hieu/unicity.htmlhttp://pato.vn/dinh-duong-hang-hieu/nuskin-my-pham-nuskin.htmlphan mem quan ly ban hangphan mem ban hang

  © Copyright 2007 Vexenghethuat.com, All rights reserved.
® Ghi rơ nguồn "Vexenghethuat.com" khi bạn sử dụng thông tin hoặc h́nh ảnh từ website này.

Copyright © 2008 Vexenghethuat.com. Designed by Vietnhan Co., Ltd